Thông tin Máy Hạ Thủy Phần Mật Ong Agritech Việt Nam

TÓM TẮT về MÁY HẠ THỦY PHẦN MẬT ONG 

Mật ong là thức uống giàu chất dinh dưỡng, có vị ngọt, mùi thơm tự nhiên của hoa nên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Những chỉ tiêu quy định nghiêm ngặt về chất lượng mật như màu sắc, hàm lượng HMF, đường khử, vi sinh vật… Một trong những nguyên nhân làm thay đổi nhanh chóng chất lượng mật trong thời gian sử dụng chính là hàm lượng nước có trong mật. Đề tài khảo sát một số cách hạ thủy phần mật ong cho kết quả như sau: xử lý bằng nhiệt độ cao thì màu mật ong sẽ giảm độ sáng, xử lý bằng silicagel cho hiệu quả rất tốt trong việc làm giảm lượng nước tuy nhiên nhược điểm làm hao hụt và mùi hương của mật ong không còn giữ được như ban đầu. Đặc biệt phương pháp hạ thủy phần bằng thiết bị “mô hình tổ ong” lượng nước (18,08%) giảm so với mật ong thô (22,01%), phân tích các thành phần đường: fructose, glucose, maltose, saccharose hầu như không thay đổi và chín hợp chất dễ bay hơi đã được xác định trong các mẫu mật ong thô và mật ong hạ thủy phần, đặc biệt hợp chất thơm đặc trưng cho hương thơm của mật hoa furanoid linalool oxide, cis- và furanoid linalool oxide. Trong 2 tháng theo dõi, mật ong hạ thủy phần có tỉ lệ giảm hàm lượng đường khử thấp (3%) và HMF (Hydroxymethylfurfural) tăng thấp (9%) so với sự biến đổi của mật ong thô (11% và 41% tương ứng). Các kết quả cho thấy phương pháp hạ thủy phần “mô hình tổ ong” là một giải pháp giúp ổn định chất lượng trong quá trình bảo quản mật ong.

Máy Hạ Thủy Phần Mật Ong Agritech Việt Nam 2
Việt Nam là một trong 10 nước xuất khẩu mật ong hàng đầu trên thế giới. Lượng mật ong xuất khẩu chiếm trên 85% tổng sản lượng sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay nghề nuôi ong đang đứng trước nhiều thửthách lớn đòi hỏi cả về số lượng cũng như chất lượngcủa các loại sản phẩm mật ong. Vì vậy, cần gấp rút thực hiện một số giải pháp để thúc đẩy sự phát triểncủa ngành nuôi ong. Chính vì vậy sau khi khai thác,mật ong cần phải xử lý theo cách tự nhiên nhất có thể để đảm bảo thành phần dinh dưỡng có trong mật ongđược bảo quản lâu nhất, mà không cần dùng hóa chấtbảo quản. Tỷ lệ nước trong mật ong là một chỉ tiêu rất quan trọng quyết định đến chất lượng mật ong . Hàm lượng nước cao sẽ làm vi sinh vật phát triển, làm thay đổi chất lượng mật ong, để giảm lượng nước thường người ta dùng nhiệt độ cao điều này làm thay đổi chất lượng mật ong, một số nghiên cứu cô đặc chân không tuy nhiên cũng chưa đáp ứng yêu cầu trong sản xuất qui mô lớn, nhiều nghiên cứu hỗ trợ để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất và xuất khẩu mật ong, đây là lý do tiến hành nghiên cứu đề tài: “Khảo sát phương pháp hạ thủy phần mật ong ”

 

Máy Hạ Thủy Phần Mật Ong Agritech Việt Nam 3

Phương pháp hạ thủy phần mật ong
• Hạ thủy phần bằng xử lý nhiệt: 200ml mật ong được để trong becher 1 lít đường kính bề mặt… đặt trong tủ Sanyo MOV-212F, khảo sát ở các nhiệt độ 50, 60, 70 ◦C ở những thời gian 20, 30, 40 phút.
• Hạ thủy phần mật ong bằng hệ thống cô quay: 100ml mật ong, cô quay chân không bằng thiết bị Stuart (model 110-DAVS), trong 20 phút, ở 40 ◦C.
• Hạ thủy phần bằng cột chứa silicagel: cho mật ong qua cột kích thước 50cm × 2cm, khảo sát tỉ lệ silicagel : mật ong theo tỉ lệ 1:2; 1:1; 2:1 (với tỉ lệ 1: 1 mật ong tiếp xúc hoàn toàn silicagel) theo thời gian xử lý 20, 30, 40 phút.
• Kỹ thuật hạ thủy phần mật ong “mô hình tổ ong” Thực hiện tại Công ty Agritech Việt Nam, quy mô công nghiệp 500kg mật/giờ trên hệ thống thiết bị hạ thủy phần hoạt động theo “mô hình tổ ong” bao gồm các bộ phận sau:
– Bộ phận cung cấp và tạo dòng mật ong rơi từ trên xuống sau khi qua một màng lưới lọc bằng inox có đục lỗ 1-2 mm như những tia mật phun ra từ miệng
con ong.
– Bộ phận sấy lạnh và ngưng tụ hơi nước sau khi nước bị tách khỏi mật ong.
– Bộ phận tách và thu hồi mật ong do hơi nước lôi cuốn theo.
Công suất sấy lạnh của hệ thống là 25 Hp để ngưng tụ hơi nước tách ra từ các dòng tia mật từ trên xuống công suất thiết bị là 500kg/giờ, mỗi giờ hạ được trung bình 6% thủy phầnMáy Hạ Thủy Phần Mật Ong Agritech Việt Nam

Khảo sát một số phương pháp hạ thủy phần mật ong

Khảo sát ảnh hưởng của quá trình xử lý nhiệt đến hàm lượng nước trong mật ong, khi tăng thời gian xử lý nhiệt và khi tăng nhiệt độ xử lý thì hàm lượng nước sẽ giảm dần so với ban đầu (24,21%). Về màu sắc, khi nhiệt độ tăng sẽ giảm độ sáng của mật ong. Nếu nhiệt độ dưới 50 ◦C thì hầu như hàm lượng nước không giảm.

Hạ thủy phần mật ong bằng hệ thống cô quay
Thiết bị cô quay chân không với thể tích mật ong 100ml, 20 phút, nhiệt độ 40 ◦C, phương pháp cô quay chân không sẽ hạn chế tác động của nhiệt đến mật ong, tuy nhiên cần thiết bị qui mô lớn và đắt tiền, khó áp dụng qui mô công nghiệp.
Khảo sát hạ thủy phần mật ong bằng hạt silicagel Khi tăng thời gian xử lý mật ong trong cột chứa silicagel, hàm lượng nước giảm đến khi silicagel bão hòa khả năng hút nước (có thể quan sát khi hạt silicagel chuyển màu). Khi giảm tỉ lệ silicagel thì mật ong không tiếp xúc với silicagel đều, khi tăng tỉ lệ silicagel, lượng nước sẽ giảm nhiều tuy nhiên giảm hàm lượng nước xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong vì khi bảo quản dễ xuất hiện hiện tượng kết tinh. Sử dụng hạt silicagel làm giảm nước nhanh so với ban đầu (24,21%) và silicagel có khả năng tái sử dụng nhưng khó xử lý và làm hao hụt mật ong (từ 12,81 đến 25,14%), bên cạnh đó mùi hương của mật ong không còn giữ được như ban đầu, có thể trong quá trình hút nước, hạt silicage cũng hút mất mùi hương của mật ong.

Khảo sát hạ thủy phần bằng thiết bị mô hình tổ ong
Thực hiện tại Công ty Agritech Việt Nam, quy mô công nghiệp 500 kg mật/giờ.Kết quả phân tích Bảng 2 cho thấy, sau khi xử lý hàm lượng nước của mật ong đạt tiêu chuẩn Codex 12- 1981 (không quá 20%).

MỘT SỐ VIDEO VỀ MÁY HẠ THỦY PHẦN MẬT ONG

Liên hệ ngay :

Công ty cổ phần Agritech Việt Nam

Địa chỉ: số 27, dịch vụ 4, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: thiết bị Agritech Việt Nam

Zalo: 0962283555 – 098 568 1332

Hotline: Mr Trọng Hưng  0906040578 – 0962283555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.