Tháp rượu chân không là thiết bị chưng cất rượu còn khá mới mẻ cho với các nhà chưng cất rượu trong nước. Thực tế, công nghệ này đã khá phổ biến trên thế giới. Nó cũng được áp dụng rộng rãi trong chế biến các sản phẩm cao cấp. Như sấy chân không, cô đặc chân không và chưng cất. Tháp chưng cất rượu chân không được chế tạo phục vụ cho mục đích hạ nhiệt độ sôi của bỗng rượu. Sự đổi mới này góp phần giảm sự hình thành độc tố, rút ngắn thời gian và mức tiêu hao năng lượng cho hoạt động chưng cất rượu.
Mặt khác, công nghệ hạ điểm sôi này còn rất có ý nghĩa trong việc “bảo tồn” hương thơm tự nhiên có trong nguyên liệu. Bởi dưới sự khắc nghiệt của nhiệt độ cao rất dễ làm biến đổi hoặc phân hủy este tạo hương.
Trong bài viết này Agritech sẽ trình bày chi tiết về cấu tạo và các ưu điểm vượt trội của tháp chưng cất rượu công nghệ chân không!
BẢNG THÔNG SỐ CHUNG CỦA THÁP RƯỢU CHÂN KHÔNG AGRITECH
Tên sản phẩm | Nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất, tháp chưng cất rượu cao độ,.. |
Công suất | Từ 30kg trở lên |
Chất liệu | Inox 304 cao cấp, Đồng đỏ nguyên chất, … |
Nguồn nhiệt | Điện hoặc lò hơi (phù hợp với dòng công suất cao) |
Độ dày lớp vỏ nồi | chính xác theo thỏa thuận trong hợp đồng |
Số lớp | 3 lớp bao gồm:
|
Công nghệ | *Chưng cất chân không(tùy chọn)
*Hệ thống cấp nước hoàn toàn tự động tích hợp theo máy |
Bảo hành | 12 tháng |
Thương hiệu/nơi sản xuất | Agritech/ Việt Nam |
Chứng chỉ | ISO 9001: 2015
TCCS 01 2022/AGRITEC |
Ứng dụng | Whisky, Vodka , Rum, và nhiều dòng rượu truyền thống trong nước và quốc tế khác,… |
MÔI TRƯỜNG CHÂN KHÔNG LÀ GÌ ???
Môi trường chân không là môi trường không có vật chất. Để tạo ra môi trường chân không trong các thiết bị cần tiến hành hút hết vật chất ra khỏi không gian bằng bơm chân không. Môi trường chân không rất phù hợp cho chưng cất rượu vì nhiệt độ sôi của các chất được giảm đáng kể, giảm tới 50%. Bên cạnh đó, hoạt động ngăn chặn quá trình oxi hóa còn có ý nghĩa trong việc giảm phát sinh độc tố có thể xảy ra ở các phản ứng do nhiệt tác động.
Chính vì vậy, tháp rượu chân không được ứng dụng trong chưng cất rượu rượu mùi, đặc biệt là rượu trái cây. Agritech đã bàn giao rất nhiều dự án tháp rượu chân không tới khách hàng. Trong đó có sản phẩm rượu Quýt xuất khẩu. Nhà đầu tư đã tìm hiểu và tìm tới Agritech để được tư vấn. Cuối cùng, Công nghệ chân không đã được khách hàng lựa chọn. Kết quả nhận được cho mẻ chưng cất thử đầu tiên đó là:
Rượu có sự pha trộn hài hòa giữa vị ngọt và hương thơm bắt nguồn từ các tinh chất mang hương của quả quýt chín mọng. Hương vị tự nhiên của trái cây tươi đã truyền vào rượu tạo cảm giác sảng khoái cho người thưởng thức.
Khi uống, chúng ta sẽ cảm nhận được sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt của quýt tươi nhưng vẫn mang nét mạnh mẽ phải có của rượu. Điều này tạo lên sự phức tạp trên vòm miệng rất thú vị!
CẤU TẠO CỦA THÁP RƯỢU CHÂN KHÔNG
- Nồi hơi tĩnh: Nơi dung dịch lên men được hóa hơi trong môi trường chân không với nhiệt độ sôi cực thấp.
- Tháp chưng cất: được thiết kế theo yêu cầu khách hàng từ 2 tầng trở lên. Mỗi tầng hoạt động tương tự như một nồi chưng cất. Mỗi cấp tàng sẽ bao gồm một đĩa luyện, các bóng khí và bọt khí. Trong số đó, các bóng khí có nắp đóng vai trò là nối khí bay lên thông qua các khe hở. Ngược lại, các bóng khí không nắp cho phép hơi ngưng tụ chảy xuống phía dưới để tiếp tục được đun sôi trở lại. Trên cột tháp còn có: kính quan sát, đồng hồ áp suất, hệ thống đường hồi lưu bên ngoài (Quý vị có thể tham khảo trong catalogue sản phẩm ở phía dưới đây).
- Hệ thống làm mát: hơi rượu sẽ được làm lạnh nhanh để ngưng tụ thành chất lỏng tại đây.
Các thiết bị khác như: bơm chân không, các bình chứa rượu ngưng tụ, hệ thống van, hệ thống thiết bị đo lường,…
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THÁP RƯỢU CHÂN KHÔNG
Đầu tiên, dịch lên men sẽ được nạp vào nồi chưng cất(nồi hơi tĩnh). Sau đó, tiến hành tạo môi trường chân không bằng cách hút các vật chất ra khỏi nồi (bơm chân không sẽ phụ trách nhiệm vụ này). Tiếp theo, tiến hành cài đặt các thông số cần thiết (chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết khi bàn giao và lắp đặt thiết bị).
Tới điểm sôi, các thành phần trong dịch lên men bắt đầu bay hơi. Các chất có điểm sôi thấp sẽ ngưng tụ trước và ngược lại. Nhưng vì được đun sôi trong điều kiện chân không nên nhiệt độ sôi đã giảm xuống 1 nửa. Với cấu tạo cột tháp, quá trình phân tách các chất vẫn dựa theo sự khác biệt về điểm sôi của các chất. Các hoạt động sẽ diễn ra trong các tầng tháp được mô tả như sau:
Dịch lên men bay hơi dần dần đi lên qua các tầng của tháp. Mỗi tầng tháp hoạt động như một nồi chưng cất, nơi xảy ra quá trình bay hơi và ngưng tụ được lặp đi lặp lại. Hơi bốc lên các tầng trên thông qua bóng khí có nắp trong khi hơi ngưng tụ di chuyển xuống dưới qua bong bóng không nắp. Pha lỏng tiếp tục sôi trở lại do hai yếu tố: sự chuyển động đi lên của hơi rượu mang nhiệt và sự trào ngược của pha lỏng được quay trở lại nồi hơi. Chỉ có thành phần có điểm sôi thấp nhất sẽ được đi sang bộ ngưng tụ trước và ngược lại. Các chất có điểm sôi thấp thường là các độc tố. Các hoạt động trên tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà chưng cất trong việc tách phần rượu đầu/đuôi ra khỏi rượu giữa một cách hiệu quả.
Có thể nói, môi trường chân không và cấu tạo của cột tháp đã giúp sản phẩm rượu vừa có hương vị chân thực sống động nhất, lại vừa hạn chế, vừa tách bỏ hiệu quả các độc tố ra khỏi thành phẩm. Việc hạ điểm sôi cũng góp phần giảm thời gian chưng cất và tiết kiệm năng lượng!
1 SỐ HÌNH ẢNH THIẾT BỊ THÁP RƯỢU CHÂN KHÔNG SO AGRITECH SẢN XUẤT VÀ BÀN GIAO
THÔNG TIN LIÊN HỆ MUA THÁP RƯỢU CHÂN KHÔNG AGRITECH
===============================
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Và Công Nghệ Agritech
Văn phòng làm việc: số 70 gần nhà văn hóa thôn Thượng, Cự Khê , Thanh Oai, Hà Nội
Xưởng sản xuất: số 2 ngõ 4, đường Miền Đông, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội
Hỗ trợ kỹ thuật: 096.403.1441
Chăm sóc khách hàng: 033. 523. 9295
Bộ phận kinh doanh: 0962.283.555/ 0929.50.8668
Hotline: 0962283555
Phụ trách khu vực miền Trung: 0899 500 668
Email: thietbiagt@gmail.com
Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.