Tháp chưng cất rượu đa tầng hay còn được gọi là tháp chưng cất rượu có tên tiếng anh là Distilling column. Từ khoảng năm 2020, là mốc thời gian bùng nổ của tháp chưng cất. Là chìa khóa cho cuộc cách mạng hóa nghệ thuật chưng cất rượu. Thay vì sử dụng nồi truyền thống thì tháp chưng cất sẽ giúp nhà chưng cất dễ dàng tạo ra dòng rượu mang phong cách của riêng mình. Đặc biệt là rươu chưng cất bằng tháp vừa có độ cồn cao, ít độc tố lại vừa có hương vị đặc biệt đầy tinh tế.
Trong bài viết này, Agritech sẽ giới thiệu sâu về lịch sử, công nghệ, ưu nhược điểm của thiết bị.
LỊCH SỬ VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU ĐA TẦNG
Trên thế giới tại nhiều Quốc gia và từng giai đoạn thời gian đều có phát sinh mô hình chưng cất rượu dạng tháp (dạng cột). Song bị được ứng dụng phổ biến nhất vẫn là trong chưng cất rượu mạnh tại Châu Âu. Trong đó phải nhắc tới ông Aeneas Coffey (1780-1852) người Scotland với sản phẩm tháp chưng cất rượu được rất nhiều người biết đến và được cấp bằng sáng chế (vào thế kỷ 19).
CẤU TẠO CỦA CỘT THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU
Phần thân nồi và bộ ngưng tụ của thiết bị có thiết kế tương tự như nồi nấu rượu 3 lớp. Sự khác biệt chính là phần cột tháp được xếp bởi nhiều tầng. Thiết kế này đảm bảo rằng khi chất lỏng và hơi di chuyển qua từng tầng, tạp chất sẽ dần được loại bỏ, tạo ra sản phẩm cuối cùng tinh tế và có chất lượng cao hơn. Số lượng tầng tháp dựa vào yêu cầu và dòng rượu chưng cất.
1 cột tháp sẽ có cấu tạo như sau:
- Các đĩa luyện (mỗi tầng sẽ có 1 đĩa luyên)
- Các bóng khí (có nắp và không lắp)
- Kính ngắm
- Đồng hồ áp suất, nhiệt độ, hệ thống kẹp
- Hệ thống chỉnh lưu,..
Trong đó, mỗi tầng tháp chính là mô phỏng của 1 nồi chưng cất.
THÔNG TIN KỸ THUẬT CHUNG CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU ĐA TẦNG
Tên sản phẩm | Nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất, tháp chưng cất rượu cao độ,.. |
Công suất | Từ 30kg trở lên |
Chất liệu | Inox 304 cao cấp, Đồng đỏ nguyên chất, … |
Nguồn nhiệt | Điện hoặc lò hơi (phù hợp với dòng công suất cao) |
Độ dày lớp vỏ nồi | chính xác theo thỏa thuận trong hợp đồng |
Số lớp | 3 lớp bao gồm:
|
Công nghệ | *Chưng cất chân không(tùy chọn)
*Hệ thống cấp nước hoàn toàn tự động tích hợp theo máy |
Bảo hành | 12 tháng |
Thương hiệu/nơi sản xuất | Agritech/ Việt Nam |
Chứng chỉ | ISO 9001: 2015
TCCS 01 2022/AGRITEC |
Ứng dụng | Whisky, Vodka , Rum, và nhiều dòng rượu truyền thống trong nước và quốc tế khác,… |
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THÁP CHƯNG CẤT
Để tạo ra kết quả vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp chưng cất khác. Thì mấu chốt chính là ở phần nguyên lý hoạt động. Tháp chưng cất rượu đa tầng có nguyên lý hoạt động như sau:
Thiết bị vận hành dựa trên nguyên tắc chưng cất phân đoạn. Tức là: tách các thành phần khác nhau trong 1 hỗn hợp dựa trên nhiệt độ sôi (điểm sôi).
Đầu tiên: Dịch lên men được đun nóng tới nhiệt độ sôi (chất rắn hữu cơ, nước, rượu, độc tố, thành phần mang mùi hương,…) Thường là độc tố sẽ bay hơi trước vì có nhiệt độ sôi thấp nhất.
Tiếp theo: Hơi hỗn hợp trong dịch lên men bay lên đi qua nhiều tầng tháp thông qua các bóng khí và tiếp xúc với các khay đồng.
– Khi hơi bay lên qua các khay sẽ gặp nhiệt độ thấp hơn ở các tầng cao hơn của tháp.
– Các thành phần có điểm sôi thấp hơn ngưng tụ lại thành dạng lỏng trên khay, còn các thành phần có điểm sôi cao hơn vẫn ở dạng hơi.
Sau đó:
-Phần thể lỏng ngưng tụ trên mỗi khay lại được đun sôi để bay hơi trở lại thông qua hơi nóng của hơi nóng bay lên từ phía dưới. 1 phần thể lỏng cũng được hồi lưu trở lại khoang gia nhiệt (nồi nấu) để tiếp tục được gia nhiệt.
– Phần hơi sẽ yếu dần đi khi lên cao (bị ngưng tụ lại 1 phần). Chỉ có phần hơi vẫn tồn tại dạng hơi ở tầng cao nhất sẽ di chuyển sang bộ ngưng tụ.
Cuối cùng: phần hơi sang bộ làm mát được ngưng tụ và đưa ra bên ngoài. Phần hơi và lỏng ngưng tụ lại tiếp tục bay hơi – ngưng tụ – tái bay hơi -tái ngưng tụ cho đến khi kết thúc mẻ chưng cất.
BẢNG NHIỆT ĐỘ SÔI CỦA CÁC CHẤT CÓ TRONG QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT RƯỢU
Ethanol (rượu) | 78,4 °C |
Nước | 100 °C |
Methanol (độc tố cần được loại bỏ) | 64,7 °C |
Acetone – hợp chất hữu cơ (một sản phẩm phụ của quá trình lên men) | 56 °C |
Etyl axetat ( hợp chất tạo ra hương thơm): | 77,1 °C |
ƯU ĐIỂM CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU ĐA TẦNG
- Ưu điểm chính nằm ở hiệu quả của kết quả sản xuất rượu. Tháp chưng cất rượu đa tầng cho phép quá trình chưng cất được kiểm soát chính xác và kỹ lưỡng hơn. Sao cho các độc tố được tách bỏ mà vẫn giữ được hương vị và mùi thơm như mong muốn. Cụ thể, Nhà chưng cất có thể tùy chỉnh quy chỉnh để đạt được: nồng độ cồn, hương vị và chất lượng tổng thể mong muốn một cách nhất quán. Nếu sử dụng tháp thì có thể thu hồi rượu có nồng độ cồn tới 90% ngay mà không cần chưng cất lại.
- Dựa vào nhiệt độ tại các tầng tháp mà có thể dự đoán thành phần các chất đang ở thể hơi.
- Có thể chưng cất đa dạng các dòng rượu từ rượu truyền thống Việt đến các dòng rượu ngoại. Giúp nhà chưng cất đa dạng hóa sản phẩm bán ra của mình.
- Việc loại bỏ độc tố thông qua quá trình phân tách chính xác rượu đầu – rượu giữa – rượu cuối. Đã góp phần rút ngắn thời gian hoàn thiện rượu, sản phẩm sẽ được nhanh chóng đưa ra thị trường.
- Nhược điểm của dòng thiết bị này chính là có giá thành cao.
THÔNG TIN LIÊN HỆ AGRITECH
Hiện nay Agritech đã phủ sóng thiết bị tháp chưng cất rượu đa tầng trên toàn Quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về kỹ thuật và nhận các ưu đãi hấp dẫn. Sẵn sàng kết nối với khách hàng đang sử dụng thiết bị để có đánh giá khách quan nhất!
===============================
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Và Công Nghệ Agritech
Văn phòng làm việc: số 70 gần nhà văn hóa thôn Thượng, Cự Khê , Thanh Oai, Hà Nội
Xưởng sản xuất: số 2 ngõ 4, đường Miền Đông, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội
Hỗ trợ kỹ thuật: 096.403.1441
Chăm sóc khách hàng: 033. 523. 9295
Bộ phận kinh doanh: 0962.283.555/ 0929.50.8668
Hotline: 0962283555
Phụ trách khu vực miền Trung: 0899 500 668
Email: thietbiagt@gmail.com
Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.