Nồi chưng cất 20 lít.
Chất liệu: Inox 304
Dung tích nồi chứa: 20 lít.
Bình ngưng tụ kín, không bị trào nước trong quá trình bơm nước tuần để ngưng tụ.
Ứng dụng: chưng cất tinh dầu, nước hoa hồng, rượu, Hydrosol….
Sử dụng nguồn nhiệt bên ngoài: bếp điện hoặc ga hoặc bếp từ
Tính năng:
Sử dụng công nghệ chưng cất hơi nước ngưng tụ.
Hiệu suất chưng cất cao.
Vung nồi và thân nồi có khóa móc và gioăng, tạo áp suất trong nồi khi đun, giúp tăng hiệu suất chiết xuất tinh dầu khỏi nguyên liệu.
Máy nhỏ gọn, tích hợp đầy đủ, dễ dàng sử dụng và bảo dưỡng.
Thích hợp cho cơ sở sản xuất nhỏ và vừa.
Phụ kiện kèm:
- 01 vỉ đỡ nguyên liệu,
- 01 bơm chìm, ống dẫn nước,
- 01 phễu chiết 125 ml có giá đỡ sắt (tham khảo hình dưới)
- bản hướng dẫn lắp đặt, hướng dẫn kỹ thuật chưng cất – tách ly
Phễu tách ly có giá đỡ
Hình ảnh lắp đặt và sử dụng thực tế:
Video clip nồi 20 lít đang sử dụng chưng cất:
SƠ ĐỒ CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
Nguyên liệu được đặt trên vỉ đỡ có khe. Nước phía dưới được đun nóng, tạo hơi bốc lên đi qua nguyên liệu, lôi cuốn các thành phần trong thực vật, trong đó có tinh dầu. Hơi lôi cuốn được ngưng tụ tại bộ ngưng tụ và trở thành hỗn hợp ngưng tụ. Tinh dầu do nhẹ hơn nên nổi lên trên bề mặt hỗn hợp này.
Lưu ý khi chưng cất tinh dầu:
Tinh dầu bốc hơi nhanh nên có thể áp dụng phương pháp cất bằng hơi nước để lấy tinh dầu. Dụng cụ chưng cất tinh dầu gồm 3 bộ phận: nồi cất, thùng ngưng (hay thùng làm lạnh) và bình hứng (gần giống với hệ thống cất rượu dân gian, xem hình vẽ). Trong nồi cất, cành lá nguyên liệu được làm nhỏ bố trí bên trên và không tiếp xúc với nước bên dưới. Đậy kín nồi cất rồi nâng nhiệt độ nước đến sôi. Từ nồi cất, hơi tinh dầu đi qua ống dẫn vào thùng/bộ phận làm lạnh / bộ ngưng tụ (là hệ thống ống ruột gà được bao quanh bằng nước lạnh), ở đây, tinh dầu ngưng thành dịch lỏng, chảy vào bình hứng, ta thu được tinh dầu.
Khi cất tinh dầu, có một phần hơi nước bốc lên theo hơi tinh dầu và cũng ngưng lại trong thùng ngưng cùng với tinh dầu. Vì vậy ở bình hứng, tinh dầu thu được có lẫn một phần nước. Tinh dầu nhẹ hơn nước (tỉ trọng tinh dầu là 0,9), nổi lên trên còn nước ở phía dưới, ta dễ dàng tách được tinh dầu ra khỏi nước bằng dụng cụ phễu tách ly.
—–
Hướng dẫn lắp đặt:
1. Lắp các bộ phận như hình kèm, sử dụng đệm cao su và bộ kẹp kèm theo.
Lưu ý: lắp gioăng cao su vào vung trước, rồi mới úp vào nồi
2. Lắp nhiệt kế đo nhiệt độ
3. Bơm chìm đặt trong xô/chậu nước.
Sử dụng ống mềm kèm theo, đấu nối bơm chìm vào bộ ngưng tụ và từ bộ ngưng tụ đến chậu nước, nước sẽ chảy tuần hoàn quanh bộ ngưng tụ để làm lạnh và ngưng tụ hơi chưng cất đi qua.
4. Sử dụng bếp điện/hồng ngoại hoặc bếp ga để đun.
5. Nguyên liệu chưng cất đặt trên vỉ inox kèm theo. Nguyên liệu cần được thái nhỏ để hơi nước dễ dàng lôi cuốn tinh dầu ra khỏi nguyên liệu
6. Đổ nước vào trong nồi chưng cất. Cần sử dụng nước sạch, tốt nhất là nước đã qua lọc.
Để cốc/bát hứng vào vị trí ống dẫn dung dịch tinh dầu ra, sử dụng phễu chiết để tách ly tinh dầu và nước.
Tách ly bằng phễu chiết.
Clip tham khảo chưng cất tinh dầu.
Chưng cất tinh dầu chanh (chanh tây)